Đoán bệnh ô tô qua tiếng kêu động cơ

Động cơ ô tô khỏe mạnh sẽ không có những tiếng kêu bất thường. Bạn hoàn toàn có thể tự đoán bệnh ô tô qua tiếng kêu động cơ một cách chính xác. Khi động cơ ô tô hoạt động có tiếng như tiếng gió rít, tiếng va chạm của kim loại … Đều là những dấu hiệu sự cố có thể xảy ra trong động cơ và cần phải kiểm tra và bảo dưỡng ngay.

Động có có tiếng gió rít

Nếu phát hiện tiếng gió rít khi động cơ khởi động, rất có thể hệ thống làm mát của động cơ đang có sự cố hoặc sự cố có thể xuất hiện ở đường ống chân không của động cơ đang bị rò rỉ. Nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ dẫn đến động cơ bị nóng và tiêu hao nhiên liệu hơn mức bình thường.

Tiếng va chạm của kim loại

Nếu xe của bạn không đi qua những ổ gà, không có va chạm nào nhưng bạn vẫn nghe thấy tiếng va chạm của kim loại thì rất có thể chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng ở vị trí các ổ khớp, trục điều khiển tay lái bị hao mòn hoặc các sự cố xảy ra ở khung gầm, hệ thống treo hay ống xả bị lỏng. Hãy kiểm tra lại các bộ phận này để tìm ra vị trí hỏng hóc chính xác.

Tiếng ồn ở động phát ra như tiếng rít của lợn

Nếu xuất hiện tiếng động cơ như tiếng rít của lợn thì vấn đề thường do dây nối cao su quá mòn hoặc không đủ độ căng. Khi xuất hiện tiếng kêu này bạn bên đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa ngay, chi phí sửa lỗi này cũng không quá tốn kém.

Tiếng rên rỉ từ khoang động cơ

Chắc hẳn bạn sẽ rất khó chịu khi thấy tiếng rên rỉ phát ra từ khoang động cơ. Đây là dấu hiệu cảnh báo sự cố ở hệ thống phanh. Hệ thống phanh được làm từ nhiều tấm kim loại nhỏ cọ xát và rotor. Sau một thời gian hoạt động chúng sẽ bị mài mòn gây ra cọ sát giữa hệ thống phanh và rotor tạo ra những tiếng rên rỉ từ khoang động cơ.

Khi gặp tình trạng này bạn nên sớm đưa xe đi bảo dưỡng để đảm bảo hệ thống phanh luôn hoạt động tốt. Nếu sau khi thay phanh mới nhưng tiếng kêu không hết có thể sự cố xảy ra ở bánh xe.

Động cơ phát ra tiếng gầm gừ

Khi bơm trợ lực lái bị hỏng hoặc gặp sự cố sẽ phát ra những tiếng gầm gừ. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những xe sử dụng hệ thống trợ lực lái thủy lực. Do đó nhiều mẫu xe hiện nay đã thay thế hệ thống trợ lực lái thủy lực bằng hệ thống trợ lực điện. Nếu xuất hiện tiếng gầm gừ bạn nên đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa ngay tránh để ảnh hưởng đến khả năng điều khiển tay lái gây khó khăn trong quá trình di chuyển.

Tiếng lạo xạo trong hộp số

Hiện tượng này thường xảy ra ở những xe sử dụng hộp số sàn. Đây là hiện tượng đồng hồ hộp số bị mòn hoặc sự cố xảy ra ở bộ phận ly hợp.

Tiếng két két đanh tai

Tiếng két két phát ra khi khởi động xe, đôi khi kéo dài cả khi xe chạy ở chế độ không tải. Tiếng kêu này sẽ lớn dần theo thời gian nếu không được khắc phục. Nguyên nhân do là các vòng bi đã bị chết. Lúc này bạn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra và khắc phục sớm, tránh những hỏng hóc lớn hơn có thể xảy ra.

Khi động cơ ô tô phát ra những tiếng kêu bất thường là lúc bạn nên đưa xe đến gara để kiểm tra, các thợ kỹ thuật sẽ giúp bạn chuẩn đoán lỗi một cách chính xác nhất. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.